Mẫu hợp đồng chuyển nhượng cổ phần file word mới nhất

| |

Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần là gì? Tại sao nó lại chiếm được sự quan tâm lớn từ dư luận. Bài viết này, boxkienthuc sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin cơ bản về hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, kèm những điều cần quan tâm khi soạn thảo loại hợp đồng này. 

Tải mẫu hợp đồng hợp đồng chuyển nhượng cổ phần file word

Mẫu số 1: 

 

Mẫu số 2: 

Mẫu số 3: 

Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần là gì?

Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần là một loại hợp đồng được sử dụng tại công ty, doanh nghiệp nhằm ghi lại những thỏa thuận để xác lập, chấm dứt, thay đổi tư cách của chính các cổ đông hoặc những thành viên ở trong công ty.

Chuyển nhượng cổ phần được thực hiện dưới hai hình thức, đó là: Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần và giao dịch trên thị trường chứng khoán. Với đặc thù đa số các doanh nghiệp tại Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc chuyển nhượng cổ phần được thực hiện thông qua hợp đồng chuyển nhượng là chính.

Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần phải được xác lập bằng văn bản, thông qua họp đại hội đồng cổ đông và đăng ký với Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Các bên tham gia hợp đồng tự do thỏa thuận các điều khoản của hợp đồng trên nguyên tắc bình đẳng, tự nguyện và không trái với đạo đức xã hội và các quy định của pháp luật hiện hành.

Thủ tục chuyển nhượng cổ phần

– Chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

+ Giấy chứng nhận cổ phần từ bên bán

+ Hợp đồng mua bán cổ phần

+ Giấy đề nghị chuyển nhượng cổ phần

+ Biên lai chứng từ nộp thuế, lệ phí

+ Chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân/hộ chiếu) nếu là cá nhân. Giấy đăng ký kinh doanh nếu là doanh nghiệp của hai bên là bên mua và bên bán.

– Sau khi đã hoàn tất các thủ tục về chuyển nhượng, doanh nghiệp thực hiện thay đổi đăng ký kinh doanh – cụ thể là thay đổi về tỷ lệ cổ phần và cổ đông.

– Nếu là công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty hợp danh thì khi đăng ký thay đổi về tỷ lệ góp vốn của các thành viên/thành viên hợp danh thì cần thực hiện gửi thông báo tới Phòng đăng ký kinh doanh, bao gồm:

+ Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, tên, mã số thuế, mã số doanh nghiệp

+ Họ và tên, quốc tịch, địa chỉ, số chứng minh nhân dân/hộ chiếu/chứng thực cá nhân hợp pháp khác hoặc số của quyết định thành lập, mã số doanh nghiệp mỗi thành viên hợp danh – công ty hợp danh, thành viên – công ty của công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

+ Tỷ lệ của phần vốn góp từ mỗi thành viên hợp danh nếu là công ty hợp danh, thành viên nếu là công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

+ Vốn điều lệ đã được đăng ký, vốn điều lệ mà đã thay đổi; hình thức và thời điểm tăng giảm vốn

+ Họ và tên, quốc tịch, địa chỉ, số chứng minh nhân dân/hộ chiếu/chứng thực cá nhân hợp pháp khác, địa chỉ đăng ký thường trú, chữ ký từ người đại diện theo pháp luật công ty/ thành viên hợp danh mà được ủy quyền nếu là công ty hợp danh.

+ Quyết định, bản sao biên bản họp Hội đồng thành viên/ Đại hội đồng cổ đông nếu là công ty TNHH 2 thành viên hoặc là Công ty cổ phần. Quyết định từ sở hữu công ty nếu là công ty TNHH 1 thành viên.

+ Văn bản từ Kế hoạch đầu tư đồng ý về việc góp vốn/mua cổ phần/phần vốn góp từ chủ đầu tư là người nước ngoài

Một số lưu ý khi soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng cổ phần

Số lượng cổ phần, mệnh giá cổ phần chuyển nhượng.

Thời điểm phát sinh hiệu lực của hợp đồng.

Thời điểm thanh toán tiền mua bán cổ phần và thời điểm chuyển giao cổ phần.

Nghĩa vụ nộp thuế TNCN từ chuyển nhượng cổ phần.

Hướng dẫn viết hợp đồng chuyển nhượng cổ phần

– Mẫu hợp đồng chuyển nhượng cổ phần cần có những nội dung sau đây trong văn bản:

– Thông tin các bên tham gia hợp đồng chuyển nhượng cổ phần: phân rõ bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng cổ phần. Đối với mỗi cá nhân và tổ chức tham gia cần ghi rõ các thông tin cơ bản cần thiết.

– Đối tượng của hợp đồng: Các bên chỉ rõ số lượng phần vốn góp chuyển nhượng.

– Nêu rõ thông tin: Ai đang sở hữu cổ phần ở công ty nào? Với tỷ lệ bao nhiêu?, thông tin cụ thể về chứng nhận đăng ký doanh nghiệp?

– Giá chuyển nhượng, thời điểm thanh toán, phương thức thanh toán: Các bên thỏa thuận cụ thể giá chuyển nhượng phần vốn góp

– Thời điểm thanh toán phải ghi rõ ngày tháng năm cho từng lần thanh toán; Phương thức thanh toán: thanh toán 01 lần hoặc nhiều lần, nếu thanh toán nhiều lần thì ghi rõ số lần và thời điểm chính xác cho từng lần thanh toán.

– Hình thức thanh toán: Tiền mặt hoặc chuyển khoản.

– Quyền và nghĩa vụ các bên: Dựa trên nhu cầu và quy định của bộ luật Dân sự, các bên thỏa thuận các quyền và nghĩa vụ tương ứng của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng.

– Nêu rõ các phương pháp giải quyết khi co các tranh chấp xảy ra

– Lời cam kết về nội dung đúng sự thật? đúng theo ý chí tự nguyện mỗi bên

– Chữ ký xác nhận của mỗi bên

Trên đây là những thông tin cơ bản về hợp đồng chuyển nhượng cổ phần và mẫu hợp đồng chuyển nhượng cổ phần mới nhất hiện nay. Hy vong những thông tin trong bài viết sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn đọc.

Trang trước

Mẫu hợp đồng dịch vụ chuẩn nhất hiện nay

Tổng hợp các mẫu hợp đồng thuê văn phòng chuẩn nhất

Tiếp