Mẫu hợp đồng cộng tác viên mới nhất, file Word

| |

Hợp đồng cộng tác viên là mẫu hợp đồng được nhiều người quan tâm hiện nay. Tùy theo tính chất công việc mà các doanh nghiệp có thể sử dụng các mẫu hợp đồng khác nhau. Bài viết này, boxkienthuc sẽ chia sẻ với các bạn các mẫu hợp đồng cộng tác viên mới nhất, được sử dụng phổ biến hiện nay

Tải mẫu hợp đồng cộng tác viên file word

Mẫu số 1: 

Mẫu số 2: 

Mẫu số 3: 

Hợp đồng cộng tác viên là gì?

Cộng tác viên là một trong những dạng quan hệ rất khó xác định thuộc quan hệ lao động hay dạng hợp đồng khoán việc. Tuy nhiên chúng ta có thể hiểu, cộng tác viên là cá nhân làm việc tự do và làm việc theo chế độ cộng tác với một tổ chức và không thuộc biên chế của tổ chức đó. Cộng tác viên được trả thù lao theo từng công việc hoàn thành, hoặc theo tiến độ thực hiện công việc.

Ví dụ: Công ty A là công ty chuyên kinh doanh thức ăn nhanh như Gà rán, bánh mì. Trong tháng tết, do nhu cầu khách hàng tăng cao, công ty A tuyển thêm cộng tác viên làm việc trong tháng Tết đó. Khi bắt đầu công việc hai bên sẽ ký kết hợp đồng cộng tác viên để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ cho cả hai. Sau khi kết thúc hợp đồng bên A sẽ thanh toán thù lao theo quy định đã ký trong hợp đồng. Bên B cũng sẽ kết thúc và hoàn thành công việc đúng thời hạn như đã thỏa thuận với bên A.

Bản chất của hợp đồng cộng tác viên

– Hợp đồng cộng tác viên là hợp đồng lao động

Nếu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên dưới hình thức cộng tác viên. Trong quá trình làm việc, nhân viên chịu sự ràng buộc nhất định theo nội quy, quy chế làm việc của nhà tuyển dụng, công việc mang tính chất làm công ăn lương thì người được tuyển dụng xem như đang làm việc theo chế độ hợp đồng lao động. Lúc này, hợp đồng cộng tác viên sẽ được coi là hợp đồng lao động và phải tuân theo các quy định trong Bộ Luật lao động.

Theo Điều 15 Bộ luật Lao động năm 2012, hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

– Hợp đồng cộng tác viên là hợp đồng dịch vụ

Hợp đồng cộng tác viên được xem là hợp đồng dịch vụ khi bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc là cộng tác viên và bên thuê dịch vụ là bên nhận cộng tác viên làm việc, đồng thời phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ này.

Theo điều 518 “Bộ luật dân sự 2015” có quy định về hợp đồng dịch vụ:

“Hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên thuê dịch vụ, còn bên thuê dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ”.

Như vậy, trong trường hợp này, bên cung ứng dịch vụ (cộng tác viên) sẽ được hưởng các quyền lợi theo quy định tại Điều 523 bộ luật này. Bên cung ứng dịch vụ có các quyền sau đây:

– Yêu cầu bên thuê dịch vụ cung cấp thông tin, tài liệu và phương tiện.

– Được thay đổi điều kiện dịch vụ vì lợi ích của bên thuê dịch vụ, mà không nhất thiết phải chờ ý kiến của bên thuê dịch vụ, nếu việc chờ ý kiến sẽ gây thiệt hại cho bên thuê dịch vụ, nhưng phải báo ngay cho bên thuê dịch vụ.

– Yêu cầu bên thuê dịch vụ trả tiền dịch vụ.

Qua những phân tích trên cho chúng ta thấy hợp đồng cộng tác viên có thể được ký kết dưới hai dạng là hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động 2012 và hợp đồng dịch vụ theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015.

Trên đây là những thông tin cơ bản về mẫu hợp đồng cộng tác viên mới nhất 2021. Thông qua bài viết này hy vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích và đem đến nhiều lợi ích cho những ai đang có nhu cầu soạn thảo cũng như ký hợp đồng cộng tác viên

Trang trước

Mẫu hợp đồng kinh tế mới nhất, được sử dụng phổ biến hiện nay

Mẫu hợp đồng thử việc chuẩn, mới nhất hiện nay

Tiếp