Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất mới nhất hiện nay

| |

Trong quá trình mua bán nhà đất, đặt cọc là một trong những bước quan trọng không thể thiếu. Việc đặt cọc nhằm đảm bảo niềm tin giữa hai bên, giúp việc mua bán nhà đất trở nên thuận lợi hơn. Hiện nay có nhiều mẫu hợp đồng mua bán nhà Đất, mang đến cho người sử dụng có nhiều sự lựa chọn hơn. Bài viết này, boxkienthuc sẽ chia sẻ với các bạn các mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán đất được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà là gì?

Hợp đồng đặt cọc mua nhà là loại văn bản có tính pháp lý, là sự thỏa thuận đặt cọc giữa bên đặt cọc (bên mua) và bên nhận đặt cọc (bên bán). Theo đó, bên mua giao một tài sản đặt cọc nhất định (thông thường là tiền mặt) cho bên bán trong một khoảng thời gian cụ thể. Khi hai bên đã chuyển cọc và nhận cọc sẽ đảm bảo việc giao kết, thực hiện hợp đồng mua bán nhà như đã trao đổi.

Khi mua bán nhà đất, một trong những việc đầu tiên là các bên ký hợp đồng đặt cọc. Đặt cọc là biện pháp bảo đảm để các bên thực hiện việc mua bán; để quá trình mua bán diễn ra thuận lợi. Dưới đây là mẫu và hướng dẫn viết hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất.

Vai trò của hợp đồng đặt cọc nhà đất

Trên thị trường hiện nay có không ít vụ việc mua bán nhà nhưng không thành. Khi có nhu cầu mua bán nhà, người bán và người mua sẽ đăng thông tin, tìm kiếm thông tin ở các kênh khác nhau. Vì vậy, có thể mỗi ngày người bán sẽ tiếp hàng chục người mua, cùng trao đổi và thống nhất giá cả.

Khi lựa chọn cho mình được người mua với mức giá phù hợp, hai bên sẽ thỏa thuận và ký kết hợp đồng. Tuy nhiên, để đảm bảo sự tin cậy rằng bên mua chắc chắn sẽ mua nhà, bên bán sẽ yêu cầu bên mua chuyển một khoản cọc trước để làm tin, đồng thời để bên bán tiến hành làm các thủ tục chuyển nhượng.

Sau này khi bước vào giai đoạn thanh toán các khoản tiền còn lại thì tiền cọc sẽ được trừ vào hợp đồng và bên bán bàn giao, chuyển nhượng quyền sử dụng nhà cho bên mua. Trường hợp bên mua không tuân thủ và nộp tiền thanh toán để nhận nhà đúng thời hạn thì bên bán sẽ được nhận tiền cọc hoặc cả hai bên sẽ cùng thương lượng để có phương án giải quyết vấn đề tốt nhất. Trường hợp hai bên không thể thương lượng thì có thể nhờ sự can thiệp của pháp luật hoặc theo quy định đã nêu ở hợp đồng đặt cọc mua nhà.

Qua những phân tích trên cho chúng ta thấy hợp đồng đặt cọc mua nhà đóng vai trò quan trọng trong giao dịch mua bán nhà đất. Nó vừa đảm bảo tính minh bạch của giao dịch đặt cọc vừa xác định quyền lợi và nghĩa vụ của các bên, đồng thời cung cấp bằng chứng pháp lý khi có mâu thuẫn.

Có thể nói rằng nhờ có hợp đồng đặt cọc nhà mà việc mua bán diễn ra thuận lợi hơn, giúp bên bán nhà và bên mua nhà giải quyết vấn đề nhanh hơn.

Nội dung hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất bao gồm các nội dung chính như sau:

  • Thông tin bên đặt cọc và bên nhận đặt cọc.
  • Đối tượng hợp đồng
  • Giá chuyển nhượng
  • Thời hạn đặt cọc
  • Phương thức đặt cọc & thanh toán
  • Nghĩa vụ nộp thuế, phí và lệ phí
  • Các điều khoản về thỏa thuận trách nhiệm tiến hành thủ tục công chứng chuyển nhượng và đăng ký sang tên.
  • Xử lý tiền đặt cọc: theo thỏa thuận của hai bên nếu một trong hai bên từ chối chuyển nhượng quyền sử dụng đất
  • Phương thức giải quyết tranh chấp và cam đoan của các bên.

Quy định về đặt cọc mua bán nhà đất

Về pháp lý, việc đặt cọc mua nhà cũng được quy định rõ trong Bộ luật dân sự năm 2015. Theo đó bên đặt cọc sẽ giao cho bên nhận đặt cọc một tài sản đặt cọc trong một thời hạn xác định để đảm bảo giao kết hợp đồng.

Nếu hết thời hạn mà bên đặt cọc từ chối thực hiện hợp đồng, tài sản đặt cọc sẽ thuộc về bên nhận đặt cọc. Ngược lại, khi bên nhận đặt cọc từ chối giao kết hợp đồng thì phải trả lại tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc (trừ khi có thỏa thuận khác).

Một số lưu ý khi soạn mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

– Thông tin trong hợp đồng phải được điền đầy đủ, chính xác.

– Tài sản đặt cọc của hợp đồng đặt cọc mua nhà cần đáp ứng đủ các điều kiện để trở thành đối tượng của hợp đồng đặt cọc theo quy định của pháp luật.

– Nếu đối tượng của hợp đồng đặt cọc mua nhà là tiền thì cần phân biệt rõ tiền trả trước và tiền đặt cọc.

– Xác định rõ nhà ở trong hợp đồng đặt cọc mua nhà

– Ghi cụ thể thời gian thực hiện giao dịch và thông tin cụ thể của nhà ở

+ Diện tích, số thửa, số tờ bản đồ để ghi vào hợp đồng;

+ Loại đất: Đất ở đô thị, đất ở nông thôn, đất phi nông nghiệp không phải đất ở…

– Ghi rõ tài sản đặt cọc, thỏa thuận rõ các khoản phí, thuế hay đền cọc.

Trên đây là những lưu ý về nội dung, hình thức hợp đồng đặt cọc mua nhà. Cùng với đó là những quy định liên quan mà bạn nên nắm rõ. Điều này sẽ góp phần đảm bảo quyền và nghĩa vụ của 2 bên, đồng thời hạn chế những mâu thuẫn không đáng có.

Trang trước

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất File Word chuẩn nhất 2021

Hợp đồng thuê mặt bằng File Word mới nhất hiện nay

Tiếp