Mẫu hợp đồng góp vốn mới nhất, được sử dụng phổ biến hiện nay

| |

Hợp đồng góp vốn (hay còn gọi là biên bản hợp đồng hợp tác đầu tư) là văn bản được ký kết giữa các bên có thể là cá nhân hoặc tổ chức để thỏa thuận về việc cùng thực hiện việc góp vốn để thực hiện một dự án kinh doanh nào đó nhằm tạo ra lợi nhuận cũng như phân chia lợi nhuận. Bài viết này, boxkienthuc sẽ chia sẻ với các bạn về hợp đồng đồng góp vốn được sử dụng phổ biến hiện nay

Tải mẫu Hợp đồng góp vốn file word

Mẫu số 1: 

Mẫu số 2: 

Hợp đồng góp vốn là gì?

Hiện nay có rất nhiều định nghĩa về hợp đồng góp vốn. Tùy theo cách nhìn và cảm nhận mà mỗi cá nhân lại đưa ra cho mình những định nghĩa khác nhau. Nhiều người cho rằng góp vốn là góp tiền làm ăn, hợp tác cùng có lợi. Người khác lại cho rằng góp vốn không nhất thiết là góp tiền mà là góp vật chất, tài sản, giấy tờ có giá và quyền tài sản…

Thế nhưng để có cái nhìn khách quan nhất về hợp đồng chúng ta có thể hiểu rằng: Hợp đồng góp vốn (biên bản hợp đồng hợp tác đầu tư), nó được ký kết giữa các bên có thể là cá nhân hoặc tổ chức để thỏa thuận về việc cùng thực hiện việc góp vốn để thực hiện một dự án kinh doanh nào đó nhằm tạo ra lợi nhuận cũng như phân chia lợi nhuận. Ví dụ như: Hợp tác xây dựng khách sạn, khu nghỉ dưỡng, hợp tác đầu tư bất động sản…

Nội dung của hợp đồng góp vốn

Tương tự như các mẫu hợp đồng khác, hợp đồng góp vốn phải nêu rõ thông tin của các bên tham gia góp vốn như: họ tên, ngày/tháng/năm sinh, số CMND, địa chỉ nhà… Việc đảm bảo đầy đủ và chính xác thông tin sẽ giúp đảm bảo quyền lợi cho các bên trong quá trình hợp tác.

Ngoài những thông tin cá nhân, hợp đồng góp vốn phải nêu rõ các điều khoản, quy định khi góp vốn. Đặc biệt cần nêu rõ trách nhiệm và quyền lợi của các bên một cách chi tiết, tỉ mĩ nhất. Bên cạnh đó cần có phương pháp giải quyết tranh chấp, xung đột trong quá trình góp vốn và chữ ký xác nhận của hai bên. Có như vậy thì việc góp vốn kinh doanh, góp vốn đầu tư của các bên mới trở nên tốt đẹp và bền vững.

Vai trò của hợp đồng góp vốn

Hợp đồng góp vốn là đóng vai trò quan trọng nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác của các chủ thể tham gia hợp đồng góp vốn. Nó không những là căn cứ ghi lại sự thỏa thuận góp vốn giữa các bên mà nó còn là căn cứ để bảo vệ quyền lợi cho các bên về sau.

Khi hợp tác hẳn ai cũng mong muốn hợp tác cùng có lợi để thu về lợi nhuận và phân chia lợi nhuận. Thế nhưng không phải lúc nào việc tác cũng được suôn sẻ như mình mong đợi. Đôi lúc việc hợp tác cũng xảy ra những rủi ro, sự cố. Vì vậy, hợp đồng góp vốn sẽ ghi nhận tất cả quyền, nghĩa vụ cũng như phương pháp giải quyết các sự cố, rủi ro. Có như vậy cả hai bên mới giữ được mối quan hệ hợp tác lâu dài và sự tôn trọng lẫn nhau để việc góp vốn, hợp tác ngày một tốt đẹp hơn.

Qua đó cho chúng ta thấy hợp đồng góp vốn là cần thiết, đặc biệt là đối với những dự án thành lập doanh nghiệp có quy mô vốn lớn hoặc có những giao dịch phức tạp.

Một số lưu ý trước khi ký hợp đồng góp vốn

Trước khi ký hợp đồng góp vốn nên kiểm tra lại thông tin cá nhân

  • Kiểm tra xem các quy định được nêu trong hợp đồng có đúng với những gì đã thỏa thuận trước đó không?
  • Việc phân chia lợi nhuận và giải quyết rủi ro có đảm bảo sự cân bằng cho các bên không?
  • Đảm bảo thông tin minh bạch, rõ ràng để hai bên góp vốn cùng có lợi

Trên đây là những thông tin cơ bản về hợp đồng góp vốn. Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ mang đến nhiều lợi ích cho bạn đọc, đặc biệt là những ai đang có nhu cầu góp vốn để kinh doanh. Chúc các bạn thành công.

Trang trước

Mẫu hợp đồng lao động không thời hạn mới nhất hiện nay

Mẫu hợp đồng hợp tác kinh doanh chuẩn, mới nhất 2021

Tiếp