Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất File Word chuẩn nhất 2021

| |

Khi có giao dịch mua bán nhà đất, người bán và người mua cùng thỏa thuận và đưa ra các điều khoản hợp đồng. Sau khi đã thống nhất về các điều khoản hai bên sẽ nghiêm chỉnh chấp hành theo và tiến hành ký kết hợp đồng. Hợp đồng này được gọi là hợp đồng mua bán nhà đất.

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất file Word

Tải mẫu số 1: 

 

Tải mẫu số 2: 

 

Nội dung trong hợp đồng mua bán nhà đất cần thể hiện chính xác các thông tin sau:

– Đối tượng mua bán: Trong phần này cả hai bên phải ghi cụ thể những thông tin sau:

+ Họ tên bên bán, bên mua

+ Thông tin nhà đất: Vị trí, địa chỉ, diện tích, loại nhà, cấu trúc, giấy tờ nhà đất…

– Giá mua bán: Hai bên thỏa thuận giá mua bán. Ghi bằng số và bằng chữ trong hợp đồng mua bán nhà đất.

– Tiền đặt cọc: Tiền đặt cọc phải được thể hiện tại hợp đồng đặt cọc ký ngày… Tiền đặt cọc do hai bên thỏa thuận, nó nhằm xác nhận việc bên mua sẽ mua nhà đất, tạo niềm tin, sự uy tín cho bên bán. Số tiền đặt cọc này sẽ được chuyển thành tiền mua nhà. Khấu trừ vào đợt thanh toán đầu tiên (chia làm mấy đợt để thanh toán).

– Thời gian gian giao nhà: Phải ghi rõ thời gian giao nhà để hai bên cùng chủ động hơn

– Phương thức thanh toán: Ghi rõ phương thức thanh toán, có thể chuyển khoản hoặc đưa tiền trực tiếp.

– Quyền và nghĩa vụ của hai bên: Các bên cần chi tiết hóa các nghĩa vụ trong giai đoạn. Từ trước, trong và sau khi thực hiện hợp đồng cũng như thời điểm chấm dứt cụ thể.

– Điều khoản ràng buộc trách nhiệm: Các bên có thể dự trù các tình huống đối phương có thể vận dụng để không thực hiện hợp đồng mà soạn thảo những điều khoản thích hợp.

– Điều khoản chung: Hai bên cam kết thực hiện nghiêm túc các điều khoản trong hợp đồng này. Nếu có tranh chấp nào xảy ra thì hai bên sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Vai trò của hợp đồng mua bán nhà đất

Hợp đồng mua bán nhà đất là một văn bản rất quan trọng, giúp bảo vệ quyền và nghĩa vụ của hai bên. Có thể nói rằng, nhà cửa luôn là tài sản lớn của cả một đời người. Vì vậy, khi có giao dịch mua bán nhà đất chúng ta cần làm hợp đồng mua bán để xác nhận chủ sở hữu mới của nhà đất đó.

Hợp đồng mua bán nhà đất phải được lập thành văn bản, công chứng, làm thủ tục sang tên … tất cả mọi chi tiết khác có liên quan đều phải được các bên trao đổi và ghi nhận cụ thể, chính xác trong hợp đồng. Có như vậy, hợp đồng mua bán nhà đất mới phát huy hết công dụng của mình. Để hợp đồng mua bán nhà đất được thực hiện một cách hợp pháp thì cả hai bên cần tuân thủ đúng các quy định của pháp luật. Đặc biệt, sau khi hợp đồng đã ký thành công, nếu bên bán và bên mua có xảy ra bất kỳ tranh chấp nào thì hai bên sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Hồ sơ chuẩn bị khi ký kết hợp đồng mua bán nhà đất

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)

– CMND, sổ hộ khẩu của 2 bên (bản sao công chứng)

– Giấy xác định tình trạng hôn nhân, văn bản thỏa thuận tài sản riêng/chung

Chủ thể tham gia giao kết hợp đồng mua bán nhà đất

– Người từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Trừ trường hợp bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi.

– Đối với pháp nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác: Các chủ thể này tham gia vào giao dịch mua bán nhà ở thông qua người đại diện của họ, theo pháp luật hoặc theo ủy quyền. Các quyền và nghĩa vụ do người đại diện xác lập.

Một số lưu ý trước khi ký hợp đồng mua bán nhà đất

– Cần kiểm tra thông tin hợp đồng một cách cẩn thận, chi tiết

– Kiểm tra các giấy tờ nhà đất liên quan

– Kiểm tra nhà đất thuộc quyền sở hữu nào:

+ Đối với nhà thuộc sở hữu tư nhân, đã có giấy chứng nhận của chính quyền thuộc chế độ cũ không?

+ Đối với nhà ở do một bên hoặc các bên tự xây dựng cần tìm hiểu khi tiến hành xây dựng có giấy phép xây dựng không. Có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với đất hay nhà này không?…

+ Đối với nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước hay của cơ quan, tổ chức cần tìm hiểu ai là người được quyền sử dụng nhà hợp pháp. Đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chưa?…

Trên đây là những thông tin cơ bản về Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất File Word chuẩn nhất 2021. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn đọc. Đừng quên theo dõi Website của chúng tôi để cập nhật thêm các thông tin bổ ích khác.

Trang trước

Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới nhất 2021

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất mới nhất hiện nay

Tiếp