Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô, xe máy mới nhất

| |

Hợp đồng mua bán xe là mẫu hợp đồng được lập ra khi có giao dịch mua bán xe. Đó có thể là hợp đồng mua bán xe máy, hợp đồng mua bán xe ô tô… Tùy từng loại hình giao dịch, bên bán và bên mua lựa chọn hợp đồng mua bán xe phù hợp. Bài viết này, boxkienthuc sẽ chia sẻ với các bạn mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô xe máy chuẩn nhất hiện nay, kèm hướng dẫn chi tiết cách soạn thảo. 

Tải mẫu hợp đồng mua bán xe file Word

Mẫu số 1: 

Mẫu số 2: 

Hợp đồng mua bán xe là gì?

Hợp đồng mua bán xe là mẫu văn bản ghi nhận sự thỏa thuận về việc mua bán xe giữa bên bán và bên mua. Hợp đồng bao gồm các thông tin về chủ thể mua bán xe, các quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên, các điều khoản, phương thức thanh toán, sự cam đoan của các bên…

Nội dung của hợp đồng mua bán xe

 • Hợp đồng mua bán xe nói chung, hợp đồng mua bán xe máy, hợp đồng mua bán xe ô tô nói riêng cần đảm bảo đầy đủ các nội dung sau:
 • Thông tin cụ thể của các bên ( bên bán và bên mua ) : họ và tên, số CMND, địa chỉ thường trú….
 • Nội dung hợp đồng: mô tả cụ thể thông tin của xe được mua bán như biển số kiểm soát, loại xe…
 • Phương thức thanh toán, giá cả của xe
 • Cam đoan của các bên về việc mua bán xe
 • Điều khoản cuối cùng: phương thức giải quyết khi có xảy ra tranh chấp, cam kết…
 • Chữ ký của các bên.

Chủ thể hợp đồng mua bán xe

 • Chủ thể của hợp đồng mua bán xe (xe máy, xe ô tô) là cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu mua hoặc bán xe. Họ phải thỏa mãn các điều kiện về chủ thể như sau:
 • Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập.
 • Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện.
 • Chủ thể mua xe phải là người có điều kiện kinh tế và có nhu cầu.
 • Chủ thể bán xe cũng là người có nhu cầu bán tài sản để thu lợi nhuận.

Đối tượng của hợp đồng mua bán xe

Thông thường đối tượng của hợp đồng mua bán là tài sản. Đối với hợp đồng mua bán xe (xe máy, xe ô tô) thì xe chính là tài sản. Khi mua xe các chủ sở hữu phải làm hồ sơ đang ký tauij cơ quan có thẩm quyền. Thường thì chúng ta mua xe ở cửa hàng nào thì cửa hàng đó sẽ trực tiếp đăng ký giấy tờ cho chúng ta luôn.

Xe máy, xe ô tô là tài sản chịu sự quản lý của nhà nước thông qua việc đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, các loại xe này dùng để di chuyển có giá trị lớn nên cách thức di chuyển, đăng ký xe máy đều phải tuân thủ các quy định của Bộ công an về đăng ký xe. Từ đó giúp chủ nhân thuận lợi hơn trong việc tham gia giao thông.

Phân loại hợp đồng mua bán xe

Hiện nay có nhiều mẫu hợp đồng mua bán xe khác nhau, nhưng có 4 mẫu hợp đồng bán xe phổ biến mà chúng ta thương bắt gặp, tiêu biểu như:

– Hợp đồng mua bán xe thông thường: Mẫu hợp đồng mua bán xe này có thể sử dụng trong mọi trường hợp mua bán xe máy, ô tô cũ mới…Vì các điều khoản được thiết kế phù hợp với mọi đối tượng chuyển nhượng.

– Hợp đồng mua bán xe máy: Là loại hợp đồng chuyển nhượng, mua bán xe máy. Các điều khoản được thiết kế phù hợp với nhu cầu chuyển nhượng đối tượng là xe máy.

– Hợp đồng mua bán xe ô tô: Là loại hợp đồng chuyển nhượng ô tô, các điều khoản được thiết kế phức tạp hơn, chi tiết hơn do ô tô là loại tài sản có giá trị lớn.

– Hợp đồng mua bán xe công chứng: Các văn phòng công chứng đều có mẫu sẵn để bạn giao dịch mua bán. Khi có nhu cầu bạn có thể liên hệ phòng công chứng gần nơi bạn sinh sống nhất để được hỗ trợ.

Hướng dẫn viết hợp đồng mua bán xe

– Thông tin của bên bán và bên mua: Bao gồm tên tuổi, nguyên quán, địa chỉ thường trú, số CMND, số điện thoại…

– Thông tin của tài sản mua bán: gồm tên đăng ký, số máy, số khung, nhãn hiệu, loại xe, màu sơn, biển số, ngày đăng ký lần đầu.

– Giá mua bán và phương thức thanh toán: ghi rõ giá xe bán bao nhiêu ( bằng chữ và bằng số), thanh toán tiền mặt hay chuyển khoản.

– Thời gian và địa điểm giao nhận xe: Khi giao xe người bán phải giao cả giấy tờ kèm theo gồm giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định xe và bảo hiểm xe.

– Đăng ký sở hữu quyền xe: Người mua phải có trách nhiệm đăng ký sở hữu quyền xe tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

– Người mua có trách nhiệm nộp thuế và lệ phí liên quan đến việc mua bán xe

– Quyền và nghĩa vụ của bên mua và bên bán

– Cam đoan của các bên trước pháp luật

Điều khoản cuối cùng ghi rõ nếu vi phạm hợp đồng sẽ phải xử lý như thế nào, hình thức bồi thường ra sao.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hợp đồng mua bán xe và mẫu hợp đồng mua bán xe mới nhất 2021. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ mang đến lợi ích cho những ai đang có nhu cầu mua bán xe. Đừng quên theo dõi Website của chúng tôi để cập nhật thêm các thông tin bổ ích khác.

Trang trước

Mẫu hợp đồng thuê xe File Word mới nhất hiện nay

Mẫu hợp đồng dịch vụ chuẩn nhất hiện nay

Tiếp