Mẫu hợp đồng thử việc chuẩn, mới nhất hiện nay

| |

Đối với bất kỳ cá nhân nào đã và đang trong quá trình thực việc sẽ không còn xa lạ với mẫu hợp đồng thử việc. Trong bài viết này,  hãy cùng boxkienthuc tìm hiểu về các mẫu hợp đồng thử việc chuẩn nhất hiện nay nhé

Tải mẫu hợp đồng thử việc file Word

Mẫu số 1: 

Mẫu số 2: 

Mẫu số 3: 

Hợp đồng thử việc là gì?

Hợp đồng thử việc là mẫu văn bản được các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng để ký kết với người lao động. Trước khi trở thành nhân viên chính thức tại một tổ chức, doanh nghiệp nào đó, người lao động sẽ trải qua thời gian thử việc. Thông thường thời gian thử việc từ 2 – 3 tháng tùy theo quy định của mỗi tổ chức, doanh nghiệp.

Hợp đồng thử việc bao gồm những nội dung gì?

Theo Bộ luật Lao Động Việt Nam văn bản hợp đồng thử việc bắt buộc phải có 10 nội dung chính sau đây:

 1. Tên người sử dụng lao động hoặc người đại diện hợp pháp
 2. Địa chỉ người sử dụng lao động hoặc người đại diện hợp pháp
 3. Về phía người lao động cần có đầy đủ các mục: Tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ, số chứng minh nhân dân,… hoặc các giấy tờ khác của người lao động
 4. Công việc, mô tả công việc và địa điểm làm việc
 5. Thời gian thử việc, thời hạn chấm dứt hợp đồng thử việc
 6. Chế độ đãi ngộ: mức lương, mức lương thưởng và một số điều khoản khác nếu cả hai bên yêu cầu
 7. Thời gian, địa chỉ làm việc
 8. Quyền lợi người lao động
 9. Các yêu cầu về quyền và nghĩa vụ của hai bên
 10. Các cam kết lao động

Ý nghĩa của hợp đồng thử việc

Bản chất của hợp đồng thử việc thực chất là 01 hợp đồng lao động ngắn hạn. Nó dùng để xác lập những thỏa thuận về quyền lợi và nghĩa vụ trách nhiệm của người lao động với các doanh nghiệp, tổ chức thuê, mướn lao động trong thời gian họ thử việc

Thông qua hợp đồng thử việc người sử dụng lao động có quyền đánh giá người lao động mà mình vừa tuyển. Người lao động có quyền được làm việc và đánh giá môi trường lao động của mình.

Hợp đồng thử việc là căn cứ, đôi khi nó còn trở thành động lực để giúp người lao động phát huy hết năng lực trong thời gian thử việc tại công tổ chức, doanh nghiệp đó. Bởi khi họ phấn đấu đến 100% công sức, thậm chí 200%… để chứng minh năng lực của mình và ký kết hợp đồng lao động.

Tuy nhiên trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không cần phải bồi thường. Tùy theo tính chất công việc và tình huống xảy ra, bên sử dụng lao động và người lao động có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Thời hạn hợp đồng thử việc

Thời hạn hợp đồng thử việc căn cứ vào thỏa thuận của hai bên về tính chất và mức độ công việc. Tuy nhiên mỗi lao động chỉ có duy nhất một hợp đồng lao động với 1 công việc và đảm bảo các điều kiện như:

 • Thời gian thử việc đối với yêu cầu nghề nghiệp trình độ cao đẳng trở lên: Không quá 60 ngày.
 • Thời gian thử việc đối với yêu cầu nghề nghiệp trình độ trung cấp trở lên: Không quá 30 ngày.
 • Thời gian thử việc đối với yêu cầu nghề nghiệp trình độ nghiệp vụ: Không quá 6 ngày.
 • Trong hợp đồng cần ghi rõ thời gian chấm dứt hợp đồng thử việc từ ngày…. đến ngày….

Mức lương hợp đồng thử việc

Mức lương thử việc là do hai bên thỏa thuận và giao kết. Tuy nhiên theo quy định về hợp đồng mức lương thử việc cho lao động phải bằng 85% mức lương thực tế của công việc đó.

Với mức lương thử việc sẽ không bao gồm chế độ tăng lương, lương thưởng,… Để đảm bảo quyền lợi cho mình, lao động thử việc cần nghiên cứu kỹ các thông tin liên quan đến việc làm thử, tiền lương thử việc, đặc biệt các thông tin có chuẩn xác theo những nội dung đã thỏa thuận hay không.

Điều kiện chấm dứt hợp đồng thử việc

Bộ luật Lao Động Việt Nam điều 27 đã quy định:

 • Hai bên hoàn toàn có thể chấm dứt hợp đồng thử việc trong thời gian thử việc nếu cảm thấy không phù hợp.
 • Thời gian thực hiện hợp đồng thử việc đạt đúng như yêu cầu mà hai bên đã đề ra thì người lao động phải ký kết hợp đồng lao động với người sử dụng lao động.
 • Trường hợp hợp đồng thử việc 3 tháng bao gồm sổ bảo hiểm xã hội và giấy tờ khác của người lao động, thì sau khi chấm dứt hợp đồng thử việc người sử dụng lao động phải có trách nhiệm hoàn trả lại toàn bộ.
 • Hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ quyền lợi của mỗi bên trong vòng 7 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng. Với những trường hợp đặc biệt không được kéo dài quá 30 ngày.
 • Trong thời gian hợp đồng thử việc có hiệu lực hai bên hoàn toàn không có trách nhiệm báo trước, bồi thường hợp đồng nếu chấm dứt hợp đồng

Trên đây là những thông tin cơ bản về mẫu hợp đồng thử việc chuẩn nhất hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn đọc đặc biệt là những ai chuẩn bị bắt đầu thời gian thử việc của mình.

Trang trước

Mẫu hợp đồng cộng tác viên mới nhất, file Word

Mẫu hợp đồng thuê đất file Word mới nhất hiện nay

Tiếp