Mẫu hợp đồng thuê đất file Word mới nhất hiện nay

| |

Hợp đồng thuê đất là biên bản thỏa thuận giữa bên cho thuê và bên thuê đất đai với các mục đích khác nhau như canh tác, kinh doanh, nhà xưởng sản xuất, kho bãi,… Bài viết này, boxkienthuc sẽ chia sẻ với các bạn các mẫu hợp đồng thuê đất mới nhất, được sử dụng phổ biến hiện nay.

Đất đai có liên quan đến pháp lý và lợi ích của bên cho thuê (bên A) và bên đi thuê (bên B). Vì vậy, khi cho thuê đất cả hai bên cần ký hợp đồng thuê đất để đảm bảo quyền lợi về sau. Tuy nhiên, việc sử dụng mẫu hợp đồng thuê đất nào mới phù hợp khiến nhiều người phân vân. Để giúp bạn đọc có cái nhìn khách quan hơn và lựa chọn phù hợp hơn về mẫu hợp đồng thuê đất, mời các bạn cùng theo dõi bài viết mẫu hợp đồng thuê đất mới nhất hiện nay.

Hợp đồng cho thuê đất còn là căn cứ để bên thuê khai thác giá trị của đất. Đây là biện pháp khắc phục tình trạng cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp không có đủ tư liệu sản xuất nhưng vẫn có thể thực hiện công việc thông qua đất thuê.

Tải mẫu hợp đồng thuê đất file Word

Mẫu số 1: 

Mẫu số 2: 

Hợp đồng thuê đất là gì?

Hợp đồng thuê đất là văn bản thể hiện sự cam kết và các thỏa thuận giữa bên cho thuê và bên thuê. Theo đó bên cho thuê sẽ giao đất cho bên thuê, bên thuê phải sử dụng đất đúng mục đích như đã quy định trong hợp đồng.

Nội dung của hợp đồng thuê đất

Hợp đồng thuê đất được thành lập bởi bên A, sau khi đã tiến hành trao đổi, bên A sẽ giao hợp đồng cho bên B tham khảo. Nội dung của hợp đồng phải bao gồm:

 • Tên, địa chỉ của các bên
 • Quyền nghĩa vụ các bên
 • Loại đất, hạng đất, diện tích, vị trí, số hiệu, ranh giới và tình trạng đất
 • Thời hạn thuê
 • Giá thuê
 • Phương thức, thời hạn thanh toán
 • Quyền hạn cùng nghĩa vụ của người thứ ba đối với đất thuê
 • Trách nhiệm của các bên khi vi phạm hợp đồng
 • Giải quyết khi hợp đồng thuê đất hết hạn

Tất cả các thông tin phải được thể hiện cụ thể, rõ ràng. Bởi Đất đai là một trong những tài sản rất có giá trị và có tính pháp lý cao. Vì vậy, khi cho thuê, cả hai bên cần trao đổi, thỏa thuận các vấn đề để đi đến kết luận phù hợp nhất. Đặc biệt nội dung của hợp đồng thuê đất phải phù hợp với quy định của pháp luật đất đai.

Các loại hợp đồng thuê đất mới nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều mẫu hợp đồng thuê đất, nhưng phổ biến nhất vẫn là mẫu hợp đồng:

– Hợp đồng cho thuê đất nông nghiệp: Là loại hợp đồng áp dụng trong trường hợp thuê – cho thuê đất nông nghiệp, quyền sử dụng đất nông nghiệp: Đất trồng lúa, đất trang trại, đất trồng cây hàng năm, lâu năm…

– Hợp đồng cho thuê đất nhà xưởng: Là loại hợp đồng áp dụng trong các trường hợp thuê – cho thuê đất với mục đích làm nhà xưởng, kho bãi sản xuất, lưu trữ hàng hóa.

– Hợp đồng thuê đất kinh doanh: Là mẫu hợp đồng áp dụng trong trường hợp xin thuê đất của Nhà nước để phục vụ cho mục đích kinh doanh.

Vai trò của hợp đồng thuê đất

Hợp đồng thuê đất có vai trò quan trọng đối với bên cho thuê và bên thuê. Đây là cơ sở pháp lý có giá trị cao nhất phát sinh quyền chiếm hữu, sử dụng của bên thuê. Đồng thời là căn cứ để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên. Có hợp đồng thuê đất, bên A sẽ giao toàn quyền sử dụng cho bên B. Còn bên B phải có trách nhiệm sử dụng đất đúng mục đích như đã cam kết.

Nếu trong quá trình sử dụng có bất kỳ tranh chấp hay những sự cố ngoài ý muốn, nếu hai bên không thể giải quyết vấn đề thì có thể nhờ sự can thiệp của pháp luật. Có thể nói rằng, việc có cơ quan nhà nước đảm bảo là một điều tiên quyết trong các hợp đồng thuê đất, để bảo vệ quyền lợi cho cả người bán lẫn người mua

Lưu ý khi soạn thảo hợp đồng thuê đất

 • Thông tin bên cho thuê và bên thuê phải được điền đầy đủ, chính xác.
 • Trong văn bản thỏa thuận hợp đồng phải nêu rõ các vấn đề liên quan đến hợp đồng thuê đất và tài sản gắn liền với đất: tài sản thuê, thời hạn thuê, giá thuê, phương thức trả tiền thuê đất…
 • Chủ thể cho thuê phải là chủ sử dụng của mảnh đất và có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Chủ thể tham gia hợp đồng là tổ chức thì người ký phải là người đại diện theo pháp luật của tổ chức đó.
 • Cần lưu ý về nhóm người sử dụng đất tham gia ký hợp đồng phải là tất cả các thành viên trong nhóm ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự.
 • Khi ký kết xong hợp đồng, hai bên cần đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để công chứng hợp đồng vừa ký kết. Khi đó hợp đồng mới có đầy đủ được tính pháp lý và đảm bảo quyền lợi cho các bên về sau.

Trên đây là những thông tin cơ bản về mẫu hợp đồng thuê đất mới nhất hiện nay. Nếu cần tư vấn, hỗ trợ thêm về hợp đồng thuê đất vui lòng để lại thông tin để được hỗ trợ.

Trang trước

Mẫu hợp đồng thử việc chuẩn, mới nhất hiện nay

Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới nhất 2021

Tiếp