Mẫu hợp đồng thuê xe File Word mới nhất hiện nay

| |

Cho thuê xe là một trong những loại hình kinh doanh đang rất thịnh hành và phát triển rộng rãi tại các Thành phố lớn như: Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM. Trong đó nổi bật với loại hình cho thuê xe Mô tô, xe ô tô tải, xe du lịch… Khi cho thuê xe, bên cho thuê và bên thuê sẽ tiến hành ký hợp đồng thuê xe để đảm bảo trách nhiệm và quyền lợi của các bên.

Tải mẫu hợp đồng thuê xe file Word

Mẫu số 1: 

Mẫu số 2: 

Hợp đồng thuê xe là gì?

Hợp đồng thuê xe là mẫu văn bản dùng để ghi nhận việc cho thuê xe và thuê xe giữa bên cho thuê và bên thuê. Nó được xem là loại hợp đồng cho thuê tài sản, thể hiện sự thỏa thuận về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của các bên. Hợp đồng thuê xe cần được lập thành văn bản và có chữ ký xác nhận của các bên liên quan.

Chủ thể hợp đồng thuê xe

– Về bên cho thuê

+ Có thể là cá nhân (chiếc xe có thể là tài sản chung của vợ chồng hoặc tài sản chung của nhiều người, tài sản riêng của một cá nhân, …), tổ chức (công ty có chức năng kinh doanh xe, cho thuê xe ….).

+ Nếu chiếc xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc của nhiều người thì cần có đầy đủ chữ ký và thông tin về nhân thân như: Họ và tên, năm sinh, CMND hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu (có thông tin về số, ngày cấp, cơ quan cấp), địa chỉ hộ khẩu, địa chỉ liên lạc, số điện thoại…

+ Nếu chiếc xe là tài sản của cá nhân thì cần có chữ ký của cá nhân đó kèm thông tin về nhân thân như trên của mình người đó.

+ Nếu chiếc xe là tài sản của tổ chức thì phải ghi rõ thông tin của pháp nhân đó trên Giấy đăng ký kinh doanh (Mã số kinh doanh, cơ quan cấp, ngày cấp đăng ký lần đầu, ngày thay đổi nội dung đăng ký, địa chỉ trụ sở, người đại diện…) kèm thông tin về người đại diện.

Về bên thuê

+ Bên thuê có thể là một cá nhân; một nhóm người hoặc một tổ chức. Bên thuê cũng cần nêu đầy đủ thông tin về nhân thân của cá nhân hoặc tổ chức tương tự như bên cho thuê. Trong trường hợp bên thuê là tổ chức thì phải có người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo ủy quyền của tổ chức ký kết hợp đồng thuê.

Nội dung của hợp đồng thuê xe

– Khi soạn thảo hợp đồng thuê xe, cần đảm bảo đầy đủ các nội dung cơ bản sau:

– Thông tin các bên tham gia hợp đồng thuê xe: họ và tên, năm sinh, số CMND, số điện thoại, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, mã số thuế (nếu là công ty hoặc cơ quan)…

– Đặc điểm của xe:

+ Đối với xe mô tô, xe gắn máy cần nêu rõ biển số xe, loại xe, nhãn hiệu, màu sơn, số máy, số khung, năm sản xuất của xe.

+ Đối với xe ô tô, xe tải thì cần bổ sung thêm các thông tin như: số chỗ ngồi, giấy đăng ký xe, số chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

– Giá trị thuê xe: Là khoản tiền mà bên người thuê xe phải trả cho người cho thuê xe. (Số tiền do hai bên cùng thỏa thuận).

– Phương thức thanh toán: bao gồm hình thức thanh toán, thời hạn thanh toán, % đặt cọc trước,…

– Hình thức thanh toán: có thể bằng tiền mặt hay chuyển khoản, nhưng phải thực hiện đúng với những điều hai bên đã thỏa thuận.

– Thời hạn hợp đồng thuê xe: bao gồm thời gian giao nhận xe và thời gian trả xe được cụ thể bằng ngày tháng năm.

Vai trò của hợp đồng thuê xe

Hiện nay có rất nhiều loại hình cho thuê xe như: Cho thuê xe mô tô, cho thuê xe du lịch, cho thuê xa tải… Tương ứng với mỗi loại hình cho thuê sẽ có các hợp đồng cho thuê xe phù hợp. Vì vậy, hợp đồng cho thuê xe đóng vai trò quan trọng đối với các bên liên quan, cụ thể:

– Đối với bên cho thuê: Hợp đồng cho thuê sẽ chỉ rõ các điều khoản, quy định trong quá trình cho thuê xe. Các thông tin này sẽ do bên cho thuê soạn thảo, nhằm đảm bảo tài sản và quyền lợi của họ. Bên cạnh đó nó cũng nêu rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của bên thuê. Tuy nhiên các điều khoản, quy định không được trái với đạo đức, vi phạm pháp luật và đảm bảo được tính công bằng cho các bên liên quan.

– Đối với bên thuê: Hợp đồng thuê xe là căn cứ để chứng minh họ sử dụng xe hợp pháp và đúng mục đích. Trong quá trình thuê xe họ sẽ trở thành chủ nhân sở hữu xe tạm thời. Do đó, họ sẽ thực hiện đúng và đủ trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của mình trong quá trình thuê xe.

Khi hợp đồng đã được ký đồng nghĩa với việc mỗi thông tin và điều khoản có trong hợp đồng là sự trao đổi và đồng thuận của hai bên tham gia hợp đồng thuê xe. Khi thời gian thuê xe còn có hiệu lực, nếu một trong 2 bên tự ý phá vỡ hợp đồng thì sẽ xử lý theo quy định đã ký hoặc nhờ sự can thiệp của pháp luật.

Một số lưu ý khi ký hợp đồng cho thuê xe

  • Cần kiểm tra lại thông tin giữa bên cho thuê và bên thuê đã đầy đủ, chính xác chưa
  • Kiểm tra kỹ chiếc xe trước lúc thuê xem nó có bị lỗi gì không
  • Các thông tin về phương thức, hình thức thanh toán đã rõ ràng, cụ thể chưa
  • Kiểm tra loại xe và mẫu mã xe có giống như thông tin xe ghi trong hợp đồng thuê xe không.
  • Kiểm tra và đọc kỹ các điều khoản có trong hợp đồng, nếu có điều gì khó hiểu phải yêu cầu được giải thích để hai bên có thể nắm bắt được rõ ràng.
  • Quyền và nghĩa vụ của mỗi bên có đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng hay không
  • Rà soát kỹ tất cả các thông tin trước khi ký để đảm bảo quyền lợi cho bạn trong quá trình sử dụng xe thuê.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hợp đồng thuê xe và mẫu hợp đồng thuê xe File Word mới nhất hiện nay. Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hợp đồng thuê xe, từ đó sẽ hữu ích cho những ai có nhu cầu thuê xe.

Trang trước

Mẫu hợp đồng vay tiền mới nhất, được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô, xe máy mới nhất

Tiếp