Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa File Word mới nhất

| |

Vận chuyển hàng hóa là loại dịch vụ trong đó các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ này sẽ vận chuyển hàng hóa từ địa điểm này sang địa điểm khác theo yêu cầu của người thuê.

Hàng hóa thì rất đa dạng và phong phú. Nếu vận chuyển hàng hóa đơn giản, số lượng ít thì bên thuê vận chuyển và bên vận chuyển có thể thỏa thuận trực tiếp với nhau. Trường hợp vận chuyển hàng hóa lớn, hay vận chuyển từ nước ngoài về thì các bên cần làm hợp đồng vận chuyển hàng hóa.

Tải mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa File Word

Mẫu số 1: 

Mẫu số 2: 

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa là gì?

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa là sự thỏa thuận giữa các bên, trong đó một bên (bên vận chuyển) có nghĩa vụ vận chuyển hàng hóa tới địa điểm đã định theo thỏa thuận và giao hàng hóa đó cho người có quyền nhận ; còn bên kia (bên thuê vận chuyển) có nghĩa vụ trả cước phí vận chuyển và các khoản phụ phí khác cho bên vận chuyển.

Đối tượng của hợp đồng vận chuyển hàng hóa

– Đối tượng của hợp đồng vận chuyển hàng hóa là sự vận chuyển hàng hóa từ địa điểm này đến địa điểm khác, đảm bảo an toàn và không hư hỏng khi ký kết hợp đồng. Trong đó:

+ Bên kinh doanh vận chuyển: thường là các đơn vị chuyên cung ứng dịch vụ vận chuyển.

+ Bên thuê dịch vụ vận chuyển: bao gồm các cá nhân hoặc doanh nghiệp có nhu cầu muốn vận chuyển hàng hóa của mình.

+ Bên nhận hàng: có thể là bên thuê vận chuyển hoặc bên thứ ba được nhận hàng theo hợp đồng (chỉ định).

Đặc điểm hợp đồng vận chuyển hàng hóa

– Hợp đồng vận chuyển hàng hóa là căn cứ pháp lý rõ ràng nhất nói về sự hợp tác giữa hai đơn vị vận chuyển và thuê vận chuyển.

– Hợp đồng vận chuyển hàng hóa ghi lại toàn bộ thông tin, quá trình thỏa thuận của các bên tham gia vận chuyển như: thông tin của các bên tham gia hợp đồng, đặc điểm hàng hóa, giá trị hàng hóa, quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng, các phương án giải quyết tranh chấp,…

– Là hợp đồng song vụ, mang tính đền bù, và trong từng trường hợp cụ thể có thể là hợp đồng ưng thuận hoặc hợp đồng thực tế.

– Hợp đồng vận chuyển có thể là hợp đồng vì lợi ích của người thứ ba. Người thứ ba được hưởng lợi ích trong hợp đồng này là người có quyền nhận hàng hóa vận chuyển.

Cách thức phân loại hợp đồng vận chuyển hàng hóa

– Căn cứ vào phương tiện vận chuyển (vận chuyển đường sắt, đường hàng không,…).

– Căn cứ vào dấu hiệu lãnh thổ (vận chuyển nội địa, vận chuyển quốc tế).

– Căn cứ vào hành trình vận chuyển (vận chuyển đơn tuyến, vận chuyển có kết hợp nhiều phương tiện trên từng đoạn hành trình…)

– Nội dung hợp đồng vận chuyển hàng hóa

– Khi soạn thảo mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa cần đảm bảo đầy đủ các nội dung cơ bản sau đây:

– Thông tin người gửi (cá nhân hoặc công ty): tên, địa chỉ, điện thoại,…

– Thông tin bên vận chuyển: tên, địa chỉ, điện thoại, số tài khoản,…

– Thông tin về hàng hóa vận chuyển: tên hàng hóa, tính chất hàng hóa, đơn vị tính giá cước.

– Địa điểm nhận hàng và giao hàng: thông tin về nơi nhận hàng hóa và nơi trả hàng hóa được ghi rõ trong hợp đồng.

– Thời gian giao nhận hàng hóa: số thứ tự, tên hàng hóa, nhận hàng (số lượng, địa điểm, thời gian), giao hàng (số lượng, địa điểm,thời gian), ghi chú.

– Phương tiện vận tải: thông tin về tên phương tiện vận chuyển hàng hóa như là xe tải, tàu thủy, máy bay…

– Giấy tờ cho việc vận chuyển hàng hóa: giấy xác báo hàng hóa (bên đơn vị vận chuyển ký và đóng dấu trước thời gian giao hàng), vận tải đơn hàng hóa, biên bản các khoản thuế đã đóng và một số loại giấy tờ khác nếu cần.

– Phương thức giao nhận hàng hóa: các phương thức thanh toán mà bên sử dụng vận chuyển có thể thanh toán.

– Trách nhiệm xếp dỡ hàng hóa: Nêu rõ trách nhiệm của bên cung cấp dịch vụ vận chuyển phải xếp và dỡ hàng hóa và nêu rõ các mức phạt dành cho bên vận chuyển nếu làm hư hỏng hàng hóa.

– Giải quyết hao hụt hàng hóa: Quy định về các trường hợp hao hụt hàng hóa được xử lý chi tiết tương ứng với trách nhiệm của mỗi bên tham gia hợp đồng vận chuyển.

– Người áp tải hàng hóa: Là người đi theo hàng hóa trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ nơi xuất phát đến địa điểm giao hàng.

– Trách nhiệm thanh toán: Cần nêu rõ bên thuê dịch vụ vận chuyển phải chi trả những chi phí vận tải nào, như tiền cước phí chính, tiền phụ phí vận tải, cước phí vận chuyển toàn bộ hàng hóa,…

– Hình hình thức thanh toán: Có thể là chuyển khoản hoặc thanh toán tiền mặt được thỏa thuận rõ trong hợp đồng vận tải giữa hai bên.

– Đăng ký bảo hiểm: Để hàng hóa được đảm bảo an toàn

– Biện pháp đảm bảo thực hiện hợp đồng (nếu có).

– Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng: Nêu rõ trách nhiệm của các bên tham gia hợp đồng vận chuyển.

– Giải quyết tranh chấp hợp đồng: Nêu rõ các thông tin về các trường hợp xảy ra tranh chấp và các hướng giải quyết theo trách nhiệm của mỗi bên.

– Các thỏa thuận khác (nếu có).

– Hiệu lực của hợp đồng: Thể hiện hợp đồng vận tải có hiệu lực từ ngày nào đến ngày nào, và số lượng bản hợp đồng là bao nhiêu.

– Chữ ký và đóng dấu các bên tham gia hợp đồng: Các bên tham gia hợp đồng vận chuyển hàng hóa ký và đóng dấu như vậy hợp đồng mới có giá trị.

Vai trò của hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa đóng vai trò quan trọng, nhằm đảm bảo lợi ích cho bên bên thuê vận chuyển và bên vận chuyển. Hợp đồng nêu rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi bên, do đó sẽ đảm bảo được chất lượng hàng hóa cũng như thời gian giao hàng. Vì vậy người thuê vận chuyển cũng sẽ yên tâm hơn về hàng hóa của mình, còn bên vận chuyển sẽ làm đúng vai trò của mình, giúp hai bên cùng có lợi.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về hợp đồng vận chuyển hàng hóa và mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa File Word mới nhất. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và mang đến nhiều lợi ích cho bạn đọc.

Trang trước

Mẫu hợp đồng thiết kế kiến trúc mới nhất hiện nay

Tổng hợp các mẫu đơn xin việc mới, chuẩn nhất hiện nay

Tiếp