Mẫu giấy đề nghị thanh toán, mới nhất, chuẩn nhất 2021

| |

Giấy đề nghị thanh toán là một trong những công cụ hữu hiệu để giúp người lao động giải quyết các chi phí phát sinh trong quá trình làm việc vì mục đích chung. Bài viết này, Boxkienthuc sẽ chia sẻ với các bạn mẫu giấy đề nghị thanh toán file Word chuẩn nhất hiện hay. 

Có thể nói rằng mỗi công ty, doanh nghiệp hay một đơn vị nào đó đều sử dụng đến mẫu giấy đề nghị thanh toán chi phí một cách bắt buộc. Bởi trong quá trình làm việc, các hoạt động thực hiện vì mục đích chung của tập thể, phát sinh từ chi phí của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp diễn ra liên tục. Đó có thể là việc bạn đi công tác, mua sắm trang thiết bị, văn phòng phẩm,… Lúc này, giấy đề nghị thanh toán là công cụ hữu hiệu để bạn đề nghị công ty thanh toán lại các khoản chi tiêu này.

Mặt khác giấy đề nghị thanh toán còn đóng vai trò quan trọng trong các công ty, doanh nghiệp. Nó làm cơ sở cho các đơn vị xem xét tính hợp lý của các khoản chi, từ đó đưa ra quyết định nên điều chỉnh như thế nào cho phù hợp, nên hay không nên chi tiền cho các khoản chi đó…

Tải mẫu giấy đề nghị thanh toán mới nhất

Mẫu 05-TT ban hành kèm theo Thông tư 200/2014/TT-BTC

Mẫu 05 – TT ban hành kèm theo Thông tư 133/2016/TT-BTC

Mẫu C42-BB ban hành theo Thông tư 107/2017/TT-BTC

Mẫu C43-BB ban hành kèm theo Thông tư 79/2019/TT-BTC

Giấy đề nghị thanh toán được sử dụng trong trường hợp nào?

Như chúng tôi đã phân tích ở trên, mẫu giấy đề nghị thanh toán là mẫu giấy tờ dùng trong trường hợp đã chi nhưng chưa được thanh toán, hoặc chưa được tạm ứng trong việc tổng hợp các khoản chi đã chi có chứng từ kèm theo để được thanh toán.

Ví dụ:

Trong quá trình bạn làm việc tại một công ty, doanh nghiệp nào đó, có nhiều hoạt động được thực hiện vì mục đích chung của tập thể, phát sinh từ các chi phí của cơ quan… và việc này diễn ra thường xuyên và liên tục, bạn phải bỏ tiền túi ra để chi trả số tiền đó trước, sau đó lấy hóa đơn mua hàng về để công ty hoàn trả tiền cho bạn. Đi kèm với hóa đơn mua hàng bạn sẽ làm thêm giấy đề nghị thanh toán.

Vậy giấy đề nghị thanh toán được dùng trong trường hợp nào?

– Sau khi mua hàng hoặc sau khi chi tiêu cho những nhiệm vụ được giao, người mua hàng hoặc người chi tiêu lập giấy đề nghị thanh toán.

– Người lao động đã chi nhưng chưa được thanh toán hoặc tạm ứng.

– Tổng hợp các khoản đã chi kèm theo chứng từ (nếu có).

– Làm thủ tục thanh toán, căn cứ thanh toán và ghi sổ kế toán.

– Ngoài ra còn có trường hợp là một số công ty thường chậm chi trả tiền lương cho nhân viên thì cũng có thể dùng mẫu đơn này để đòi quyền lợi.

Hướng dẫn viết giấy đề nghị thanh toán

– Góc phía trên bên trái của giấy đề nghị thanh toán cần ghi rõ tên đơn vị, bộ phận.

Ví dụ:

+ Đơn vị: Tổng công ty ABC

+ Bộ phận: Phòng Hành chính tổng hợp

– Giấy đề nghị thanh toán do người đề nghị thanh toán viết cần phải ghi rõ Tổng giám đốc/ Giám đốc hay các chức vụ có thẩm quyền xét duyệt.

– Người đề nghị thanh toán cần phải ghi rõ nội dung về họ tên, bộ phận, chức vụ cụ thể nơi mình làm việc.

– Nội dung thanh toán: Ghi rõ lý do thanh toán, nguồn gốc và mục đích của khoản chi trong nội dung đề nghị thanh toán.

+ Ví dụ: Thanh toán tiền mua ghế ngồi cho cán bộ nhân viên tháng 5/2019.

– Số tiền: Ghi rõ, đúng và chính xác tổng số tiền đã chi. Số tiền được ghi bằng số phải trùng với số tiền được ghi bằng chữ.

Ví dụ:

+ Tổng khoản chi là 10.000.000 đồng.

+ Bằng số: 10.000.000 đồng.

+ Bằng chữ: Mười triệu đồng chẵn.

– Ghi rõ số lượng chứng từ gốc đính kèm như: Tờ trình về việc xin mua, xin chi; Hóa đơn, chứng từ; Kế hoạch công tác.

+ Ví dụ: Chứng từ kèm theo: Đề xuất số 185/ĐX-HCTH ngày 29/05/2019; Hóa đơn 0000002 ngày 29/5/2019, 01 Biên bản bàn giao hàng hoá – chứng từ gốc

– Phương thức thanh toán: Có thể thanh toán bằng thẻ hoặc tiền mặt. Thanh toán bằng chuyển khoản bạn sẽ xin mẫu giấy đề nghị thanh toán bằng chuyển khoản riêng. Thanh toán bằng tiền mặt sé sử dụng mẫu giấy đề nghị thanh toán bằng tiền mặt.Trong trường hợp thanh toán bằng thẻ thì người đề nghị cần cung cấp thêm các thông tin sau:

+ Người thụ hưởng:

+ Số tiền:

+ Tại ngân hàng:

Trên đây là mẫu giấy đề nghị thanh toán chuẩn nhất 2020 và các thông tin cơ bản về mẫu giấy đề nghị thanh toán. Mẫu giấy đề nghị thanh toán phù hợp cho người mua hàng có thể áp dụng cho công việc của mình, hạn chế những sai lệch không đáng có để đảm bảo tiến độ công việc cũng như quyền lợi của hai bên.

Trang trước

Mẫu giấy ủy quyền công ty, doanh nghiệp file Word mới nhất

Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật file Word chuẩn nhất hiện nay

Tiếp

Viết một bình luận